SẢN PHẨM NỔI BẬT

News

Facebook Fanpage
Intel đưa bộ nhớ 3D Xpoint vào máy tính cá nhân, tốc độ mở trình duyệt Chrome tăng gấp 5 lần, mở game nhanh hơn 67%
Intel đang muốn làm thay đổi cả ngành công nghiệp máy tính bằng bộ nhớ 3D Xpoint của mình.

Trong một thập kỷ trở lại đây, những người sử dụng máy tính luôn phải đắn đo giữa việc chọn lựa ổ đĩa cứng truyền thống và ổ đĩa SSD thể rắn. Một bên là công nghệ cũ, cồng kềnh và chậm. Một bên là mỏng nhẹ, tốc độ cao nhưng giá thành không hề rẻ. Với bộ nhớ 3D Xpoint mới của mình, Intel tuyên bố ổ đĩa cứng và SSD sẽ chỉ còn là dĩ vãng.

Intel đã ra mắt thế hệ ổ cứng Optane đầu tiên sử dụng bộ nhớ 3D Xpoint tiên tiến. Tuy nhiên hiện tại các ổ cứng Optane chỉ được cung cấp cho các hệ thống máy chủ, trung tâm dữ liệu khổng lồ. Thật may là Intel cho biết các ổ cứng sử dụng bộ nhớ 3D Xpoint cũng sẽ sớm có mặt trên những chiếc máy tính cá nhân.

Bộ nhớ 3D Xpoint của Intel sở hữu tất cả ưu điểm của ổ cứng SSD và bộ nhớ RAM, trong khi giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Nó có thể chứa dữ liệu một cách ổn định như SSD, trong khi cung cấp tốc độ gần tương đương bộ nhớ RAM.

Phó Chủ tịch của Intel, ông Navin Shenoy cho biết: “Đây là bước tiến lớn nhất của công nghệ bộ nhớ máy tính trong nhiều thập kỷ trở lại đây”. Và một khi công nghệ bộ nhớ này được áp dụng cho những chiếc máy tính cá nhân, nó sẽ làm thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp khổng lồ này.

Intel khẳng định rằng những chiếc máy tính cá nhân nếu được trang bị bộ nhớ 3D Xpoint có thể chạy nhanh hơn gấp 2 lần, tốc độ mở trình duyệt nhanh hơn gấp 5 lần, các trò chơi có thể được xử lý nhanh hơn tới 70%.

Theo những gì Intel tiết lộ, trong thời gian tới mọi bo mạch chủ sử dụng cho chip xử lý Kaby Lake đều sẽ có thêm một khe cắm dành riêng cho bộ nhớ Optane. Đây sẽ là một thành phần phụ, nằm giữa ổ cứng và bộ nhớ RAM, giúp tăng hiệu năng của những chiếc máy tính cá nhân.

Bộ nhớ Optane cho máy tính cá nhân sẽ được ra mắt vào ngày 24 tháng 4, với 2 phiên bản là 16GB (giá bán 44 USD) và 32GB (77 USD). Khi bạn sử dụng một bộ nhớ Optane đi kèm với ổ đĩa cứng truyền thống, nó sẽ cho tốc độ nhanh hơn cả ổ đĩa SSD cao cấp nhất.

Hãy thử so sánh giữa một ổ SSD chuẩn M.2 dung lượng 500GB với giá bán khoảng 168 USD, và một bộ combo ổ cứng 1TB truyền thống với bộ nhớ Optane 32GB với giá khoảng 127 USD. Chúng ta sẽ có nhiều dung lượng lưu trữ hơn, tốc độ nhanh hơn và giá thì rẻ hơn.

Bộ nhớ Optane của Intel sẽ giống như một cầu nối giúp lấy dữ liệu từ ổ cứng truyền thống để xử lý với tốc độ nhanh hơn, nó cũng giống như bộ nhớ RAM nhưng không bị mất dữ liệu khi tắt nguồn điện.

Đáng tiếc là hiện tại Intel vẫn chưa công bố các điểm số thử nghiệm của bộ nhớ Optane, để chúng ta có thể so sánh một cách trực quan. Vào ngày 24 tháng 4 sắp tới, chúng ta sẽ có được câu trả lời.

Tham khảo: Gizmodo